Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp yêu cầu đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho trẻ em, đặc biệt trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

Ngày 05-10-2021

Ngày 01/10/2021, Cục Trợ giúp pháp lý đã ban hành Công văn số 437/CTGPL-TC&QLCL về việc đẩy mạnh hoạt động trợ giúp pháp lý cho trẻ em, đặc biệt trẻ em mồ côi trong tình hình dịch Covid-19. Theo đó, đối với trẻ em, đại dịch Covid-19 đã tác động lớn trên nhiều mặt về đời sống vật chất tinh thần thậm chí có rất nhiều trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi, mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha, mẹ, người thân... Để hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có trẻ em mồ côi, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và cộng đồng xã hội đã cùng vào cuộc, chung tay hỗ trợ các em vượt qua khó khăn bằng nhiều giải pháp khác nhau. Trong bối cảnh chung đó, Cục Trợ giúp pháp lý yêu cầu Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

- Tăng cường trợ giúp pháp lý cho trẻ em, đặc biệt là trẻ bị mồ côi do dịch Covid-19 để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các em không bị xâm hại do không có sự giám hộ của cha, mẹ theo yêu cầu tại Công văn số 3234/LĐTBXH-TE ngày 23/9/2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;…

- Chú trọng thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý, nhất là các vụ việc có liên quan đến chế độ chính sách như: Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; Nghị quyết số 68/2021/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và các văn bản của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các Bộ, ngành, địa phương.

- Tư vấn pháp lý hỗ trợ cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19  (như tư vấn hỗ trợ pháp lý đăng ký khai sinh, nhận nuôi con nuôi…)

- Đẩy mạnh truyền thông về quyền được trợ giúp pháp lý của trẻ em bằng nhiều hình thức, phương thức đa dạng, giúp trẻ em và người thân của các em biết đến dịch vụ trợ giúp pháp lý và sử dụng khi có nhu cầu.

Cục Trợ giúp pháp lý cũng yêu cầu các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thực hiện các hoạt động trên bảo đảm tuân thủ quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid-19.

Trúc Loan