Xem chi tiết tin - Cổng Thông Tin Điện Tử Phổ Biến Giáo Dục Pháp Luật Tỉnh Hậu Giang

 

Trồng chôm chôm vẫn là hướng đi an toàn

Ngày 14:14:25 26-06-2022 - Lượt xem: 39

Bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cùng hệ lụy của hạn mặn gay gắt từ mùa khô năm 2016 nên các nhà vườn trồng chôm chôm tại thành phố Ngã Bảy mấy năm liền đều canh tác khó khăn. Nông dân chưa kịp vui mừng vì vườn chôm chôm dần khôi phục sau khi bị nhiễm mặn thì tình hình dịch COVID-19 phức tạp khiến việc tiêu thụ gặp khó khăn. Tuy nhiên bà con trồng chôm chôm vẫn tin tưởng đây là hướng đi an toàn trong sản xuất nông nghiệp.

           Không ai nhớ rõ cây chôm chôm đã xuất hiện trên vùng đất Ngã Bảy từ khi nào. Trước đây, cây trồng này mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ thoát nghèo vươn lên khá, giàu. Ông Võ Văn Hai, ấp Đông An, xã Đại Thành cho biết, khu vực này nhà nào cũng trồng chôm chôm hết. Những ngày này, cả một khu vực được “nhuộm đỏ” bởi màu của những vườn chôm chôm bước vào giai đoạn thu hoạch; người mua, người bán tấp nập, ngược xuôi. Thế nhưng, những người nông dân nơi đây vẫn không giấu được sự lo lắng, bởi giá hiện quá thấp. Bên cạnh đó là việc thuê nhân công thu hoạch chôm chôm rất khó khăn, do nhiều thanh niên đã rời quê đi làm công nhân; có nơi phải thuê nhân công với giá 200.000 đồng/buổi. Với hơn 10 công đất trồng chôm chôm, Ông Võ Văn Hai, ấp Đông An, xã Đại Thành, TP Ngã Bảy đã có hơn 15 năm bén duyên với loại cây này. Vụ trái năm nay vườn của ông khả năng sẽ thu hoạch khoảng 8 tấn trái. Với giá bán 8.000.000 đồng như hiện nay lợi nhuận thu về khoảng 64 triệu đồng, sau khi trừ đi chi phí ông Hai còn lãi khoảng hơn 30 triệu đồng. Bí quyết để cây có năng suất cao, Ông Hai đã thực hiện kỹ thuật đôn đôn tàn trẻ hóa cây chôm chôm. Ông Võ Văn Hai chia sẽ:

 

 

          “Cây cao quá trèo bẻ hơi khó thì đôn thấp xuống cho nó đâm chồi, đôn thì bỏ dụt 2 năm, năm thứ nhất, năm thứ 2, qua năm thứ 3 thì để cho trái lại. Đôn cắt ngang thì nó lên nhiều chồi lắm, coi theo người ta chỉ, mấy người đi trước người ta cũng kêu là không nên để chồi nhiều, chồi nhiều thì chồi nó không phát triển nên phải tỉa bớt”.

Thế nhưng, trong những năm gần đây, giá chôm chôm thường xuyên biến động theo chiều hướng giảm. Hiện tại, chôm chôm vào đợt thu hoạch rộ có giá khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg. Giá chôm chôm vụ thuận thấp nên nhiều nông dân đã chuyển sang xử lý cho trái vụ nghịch. Quy mô 15 công đất vườn, anh Trần Thanh Đoàn quy hoạch 60% vườn trồng chôm chôm Thái, 40% trồng chôm chôm thường, mặc dù năm nay vườn trái nhà anh Đoàn không được trúng mùa như những năm trước tuy nhiên do anh để trái mùa nghịch nên cũng có lợi nhuận cao. Anh Trần Thanh Đoàn, ấp Đông An, xã Tân Thành, Thành phố Ngã Bảy tâm sự: “Ở cái đoạn của anh đây thì chôm chôm nhà nào cũng có hết, ít nhiều, giá cả năm nay nó ổn hơn năm rồi nhiều. Hiện giờ bán sớm như chôm chôm Thái mình được 35 ngàn, thường thì 20. Đó là đi sớm hồi lúc tháng 4”. 

 

 

Hiện nay trên địa bàn thành phố Ngã Bảy có khoảng 300 ha diện tích trồng chôm chôm, tập trung nhiều ở xã Tân Thành, xã Đại Thành và một phần của phường Lái Hiếu. Loại cây trồng này được ngành nông nghiệp đánh giá là có triển vọng phát triển. Ông Lâm Văn Mal - Phó Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật thành phố Ngã Bảy thông tin:

Hiện nay thì mình được 4 mã vùng trồng chôm chôm, đặc biệt thì ở Tân Thành mình 3 cái, ở Đại Thành mình 1 cái. Hiện nay mình đang hướng dẫn bà con hoàn thiện hồ sơ, hằng năm đánh giá 1 năm 1 lần theo cái vụ thu hoạch. Thì đây cũng là bước ngoặc hướng đến việc xuất khẩu của bà con được dễ dàng hơn. Đây cũng giống như logo để dễ dàng truy quét nguồn gốc”.

          Thời gian tới, chính quyền địa phương và các ngành chuyên môn sẽ có định hướng phát triển cây chôm chôm Thái, kể cả những loại cây trồng xu hướng hiện nay như mít Thái và sầu riêng, nhằm hạn chế những rủi ro khi người dân sản xuất tự phát, góp phần đưa các giống cây trồng chủ lực trở thành cây giảm nghèo, làm giàu bền vững tại địa phương.

Yến Linh


Đang online: 2
Hôm nay: 524
Đã truy cập: 980385